Cuối
tuần là dịp cả gia đình được đoàn tụ đông đủ, quây quần bên nhau. Chính vì vậy,
các chị em nội trợ thường rất băn khoăn trong việc không biết nên chế biến món
ăn nào vừa hợp khẩu vị cả gia đình vừa thích hợp với không khí ấm cúng, vui vẻ
của ngày cuối tuần. Cùng tham khảo cách làm món gà chọi hấp sả cho ngày cuối tuần nhé.
Nguyên
liệu làm món gà hấp sả
Gà
chọi: 1 con khoảng 1,2 kg
Gừng:
1 nhánh lớn
Sả: 100g
Lá chanh
non vừa: 1 nắm
Chanh: 1
quả
Ớt sừng:
3 trái
Rượu
trắng: 30ml
Gia vị:
muối hạt, muối tinh, tiêu, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, hành khô
01 nồi
lớn kín hơi dùng để hấp gà
Sơ chế
nguyên liệu
– Gà:
làm sạch. Rửa gà với nước có pha rượu trắng, gừng băm nhuyễn và một ít muối để
khử mùi thịt gà và khi chế biến món ăn sẽ thơm ngon hơn, để ráo
– Hành
khô: Làm sạch, băm nhuyễn
– Sả:
Rửa sạch, một nửa băm nhuyễn, 1 nửa đập dập cắt khúc 3cm
– Gừng
tươi: Gọt vỏ, rửa sạch, một nửa băm nhuyễn, một nửa thái chỉ
– Chanh:
Lấy nước cốt
– Lá
chanh non: Rửa sạch, một nửa thái sợi nhỏ, một nửa để nguyên
– Ớt
sừng: Thái lát
– Trộn
gia vị ướp gà: Các bạn trộn đều 2 thìa hành băm nhuyễn, 2 thìa sả băm nhuyễn, 1
thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa dầu ă, thìa tiêu rồi xát đều quanh mình
gà để trong 30 phút để gà ngấm gia vị.
Cách làm :
– Cho
một lượng muối hạt vừa đủ dàn khắp mặt đáy của nồi dày khoảng 0,5 cm;
– Lần
lượt lót các lớp sả, lá chanh, gừng thái chỉ lên trên;
– Đặt
trên cùng 1 cái đĩa tạo khoảng cách khoảng 2cm rồi cho gà lên trên, đậy nắp kín
lại và hấp với lửa nhỏ vừa trong vòng 40-45 phút là được;
– Trong
quá trình hấp, bạn phải đảm bảo nắp nồi được đậy kín để gà chín bằng hơi nóng,
đồng thời sau 20 phút bạn trở mình gà để gà được chín đều nhé;
– Khi gà
chín, cho gà ra đĩa, chặt miếng vừa ăn và sắp xếp gà lên đĩa trang trí sao cho
giống hình con gà để món ăn thêm phần bắt mắt nhé, cho phần lá chanh thái chỉ
lên và một ít ớt thái lát lên trên là bạn đã hoàn thành món ăn rồi đấy;
– Làm
muối chấm ăn kèm: các bạn trộn đều 1,5 thìa muối tinh, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa
tiêu, một ít ớt thái lát và 1 thìa nước cốt chanh để ăn kèm với gà hấp sả cho
món ăn thêm phần đậm đà nhé.
Thịt gà
chọi ngấm nhẹ gia vị, ngọt dai, thơm ngon ăn kèm với muối tiêu chanh, lá chanh
non rất hợp vị và đậm đà.
Chúc bạn
cuối tuần vui vẻ, ngon miệng bên gia đình nhé.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét