Bánh ú mặn làm món quà quê dân dã thú vị, khiến ai đi xa cũng phải thao thức mỗi khi nhớ về. Bánh ú mặn cũng được làm từ gạo nếp như bánh ú ngọt nhưng bên trong lớp gạo mềm thơm là phần nhân thịt đỗ béo ngậy và được bọc kín trong những chiếc lá tre bương khi luộc khiến cho bánh ú mặn có sức hấp dẫn đặc biệt vô cùng.
Nguyên liệu:
- 500 gam gạo nếp
- 250 gam thịt heo ba chỉ
- 150 gam đậu xanh không vỏ
- 2 củ hành tím bằm nhỏ
- Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu, muối
- Lá tre bương và dây lạt
Cách làm :
- Thịt heo rửa sạch, không lấy da, cắt thành miếng cỡ đầu ngón tay cái có cả hai phần mỡ và nạc.
- Ướp thịt heo với hành tím băm, 1 thìa cafe hạt tiêu, 2 thìa cafe hạt nêm, trộn đều để thịt heo thấm gia vị.
- Đậu xanh ngâm nở mềm, hấp chín và tán nhuyễn.
- Gạo nếp ngon vo sạch, ngâm gạo nếp với nước sôi khoảng 2 giờ hoặc ngâm gạo nếp qua đêm với nước lạnh để gạo nở mềm hơn khi nấu chín.
- Vớt gạo ra rổ, để ráo. Trộn gạo với 1 thìa cafe muối để gạo thêm đậm đà.
- Rửa sạch lá tre bương, để ráo nước rồi xếp chồng lá lên nhau.
- Cuốn đầu lá thành hình phễu rồi cho gạo nếp vào, đặt viên đỗ vào giữa, thêm chút gạo để phủ kín viên đỗ, ấn nhẹ tay cho mặt gạo phẳng, gấp các góc lại và dùng dây lạt buộc chặt. Cuối cùng là luộc đến khi nào bánh chín thì vớt bánh ra.
Như vậy, món bánh ú ngon mà bình dị của chúng ta đã hoàn thành xong.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét